impression

วันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมไทยมงคล 9 ชนิด

  
         ขนมไทยที่ชื่อเป็นมงคล 9 ชนิดที่กำลังจะเล่า  เป็นขนมไทยที่นิยมใช้ในงานมงคลหรือมอบให้เป็นของขวัญเพื่อแสดงถึงความเป็นสิริมงคล  ความดีงามและความเจริญรุ่งเรืองค่ะ

           

        ขนมอย่างแรกคือทองหยิบ  ขนมชนิดนี้จะต้องใช้ความปราณีตอย่างมากในการทำ  ลักษณะของขนมจะเป็นรูปดอกไม้  แม่ครัวจึงต้องจับกลีบของทองหยิบให้งดงามเหมือนกลีบดอกไม้  ขนมชนิดนี้จะแสดงถึงการมอบความมั่งคั่งร่ำรวย  กระทำการงานอันใดก็จะมีเงินมีทอง  สมดังชื่อขนมคือ  ทองหยิบ-หยิบทอง  นั่นเอง
          

        ขนมอย่างที่ 2 ก็คือ ทองหยอด ลักษณะของทองหยอดจะลูกกลมสวยสีทองเหลืองอร่าม  การให้ทองหยอดก็เปรียบเสมือนการอวยพรให้ร่ำรวย  มีเงินทองใช้ไม่หมดสิ้น  เปรียบดั่งการให้ทองคำแก่กัน









          


         ขนมอย่างต่อไปคือฝอยทอง  ฝอยทองจะเป็นเส้นติดกันเป็นแพ  แม่ครัวจะทำเป็นเส้นแพยาวๆพับทบไปทบมา  นิยมให้กันในงานมงคลสมรส  ที่สำคัญคือเขาถือเคล็ดกันว่าห้ามตัดขนมให้สั้น  ต้องปล่อยให้ยาวๆแบบนี้แหละค่ะ  เนื่องจากมีความเชื่อว่าคู่บ่าวสาวจะได้ครองชีวิตคู่และรักกันอย่างยืนยาว เหมือนเส้นแพยาวๆของฝอยทอง







 ขนมอย่างสุดท้ายของตระกูลทองคือทองเอก  เป็นขนมที่หากินได้ยากมากในปัจจุบัน  เนื่องจากขั้นตอนการทำค่อนข้างยากและพิถีพิถัน  สวยงามและโดดเด่นกว่าขนมตระกูลทองชนิดอื่นๆตรงที่มีการติดทองคำเปลวไว้ด้าน บน  ลักษณะของขนมทองเอกจะเป็นรูปดอกไม้แกะสลักแบบแตกต่างกันไป  ลวดลายจะค่อนข้างละเอียดและปราณีตมาก  ขนมชนิดนี้จะหมายถึงความเป็นที่หนึ่งหรือเป็นที่สุด  เนื่องจากคำว่าเอก  แปลว่า หนึ่ง  นิยมให้กันในการแสดงความยินดีเรื่องการเลื่อนยศ  เลื่อนตำแหน่ง  เป็นการแสดงความยินดีและอวยพรให้เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน  เป็นที่หนึ่งหรือที่สุดในการทำงาน

          
           ขนมอย่างที่ 5 คือ ขนมชั้น  ที่ชื่อขนมชั้นเพราะลักษณะขนมจะเป็นชั้นๆทั้งหมด 9 ชั้นค่ะ  แต่ปัจจุบันนี้มีขนมชั้นที่นำมาขดเป็นรูปดอกกุหลาบ  ก็สวยไปอีกแบบและไม่ทิ้งรสชาติความอร่อยของขนมชั้นแบบเดิมๆเลยค่ะ  ส่วนความหมายของขนมชั้นก็คือ  การเลื่อนขั้น  เลื่อนชั้น  เลื่อนยศให้สูงส่งยิ่งๆขึ้นไป  และเจริญก้าวหน้าเพราะคล้องกับเลข 9 ซึ่งเป็นจำนวนชั้นของขนมค่ะ


  
          ขนมอย่างที่ 6 คือ  เม็ดขนุน  ไม่ใช่เอาเมล็ดของขนุนมาทำนะคะ  แต่ลักษณะของขนมชนิดนี้ไปละม้ายคล้ายกับเมล็ดของขนุน  จึงตั้งชื่อตามลักษณะรูปร่างของขนม  แม่ครัวจะบดถั่วเขียวทำเป็นไส้และด้านนอกที่เป็นสีเหลืองคือเคลือบด้วยไข่แดง  ความหมายของขนมเม็ดขนุนคือ  การที่จะมีคนสนับหนุน  ค้ำจุนให้เจริญก้าวหน้าในชีวิตและหน้าที่การงาน




  
      ขนมอย่างที่ 7 คือ  จ่ามงกุฏ  ซึ่งเป็นขนมอีกหนึ่งชนิดที่หาทานได้ยากและทำยากมากเช่นกัน  ชื่อขนมจ่ามงกุฏ  หมายถึงการเป็นหัวหน้าสูงสุด  นิยมให้เพื่อแสดงความยินดีและอวยพรในงานเลื่อนยศ  เลื่อนตำแหน่ง  ให้มีความเจริญก้าวหน้าในการงานยิ่งๆขึ้นไป  ลักษณะของขนมชนิดนี้ก็คล้ายกับมงกุฏที่ประดับด้วยเมล็ดแตงโมและทองคำเปลว





           ขนมอย่างที่ 8 คือ เสน่ห์จันทน์  ซึ่งมีลักษณะเหมือนลูกจันทน์  แสดงให้เห็นถึงความมีเสน่ห์  เป็นที่รักของผู้อื่น  ไม่มีคนเกลียดชัง  ขนมชนิดนี้จะนิยมใช้ประกอบในงานมงคลสมรส





  


       ขนมชนิดสุดท้ายคือ ถ้วยฟู  เคล็ดลับก็คือจะนำน้ำดอกไม้สดมาเป็นส่วนผสมเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม  ความหมายของถ้วยฟูก็เหมือนชื่อขนมเลย  คือ  ความเจริญรุ่งเรืองเฟื่องฟู  ใช้สำหรับพิธีมงคลได้ทุกพิธี





ที่มา :  http://nongsukjai.wordpress.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น